fbpx

เล่าเรื่องโหมดโปรคร่าวๆซักหน่อย 

โมดูลที่ 1 : ทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องการถ่ายภาพบุคคล

 โหมดโปรมันคืออะไร? 

Pro mode, โหมดโปร หรือ โหมดผู้เชี่ยวชาญ แล้วแต่ว่ารุ่นไหน แบรนด์ไหนจะเรียกว่าอะไร เป็นโหมดหนึ่งในกล้องมือถือครับ ซึ่งมันก็เชี่ยวชาญสมชื่อมัน เพราะปกติแล้วเนี่ย เวลาเราถ่ายรูป ถ้าเรากดไปที่ โหมดออโต้ ก็กดชัตเตอร์ได้เลย หรือโหมดรูรับแสง โหมดบุคคล หรือโหมดต่างๆ ก็กดถ่ายได้เลย ยิ่งรุ่นไหนมี AI ก็จะมีการปรับสีแสงไปตามบริบท แต่กับโหมดโปร เราต้องมาตั้งค่าก่อนถ่ายครับว่า จะให้กล้องทำงานอย่างไร ซึ่งโหมดโปรตอนนี้แทบจะเรียกได้ว่า เป็นโหมดพื้นฐานของกล้องไปแล้ว เคยเดินดู Oppo Vivo ราคา ไม่กี่พันบาท ยังใส่มาให้เลย ปรับได้ครบด้วย เจ๋งมากๆ ส่วนไอโฟน แม้จะไม่มีโหมดโปรก็ไม่ต้องกังวลเพราะ เราใช้ App เสริม เพื่อทำให้สามารถถ่ายได้ครับ ถ่ายง่ายด้วย

มันดียังไง? 

มันดีมากนะครับ เพราะเราสามารถควบคุมทุกอย่างได้ดั่งใจ อยากให้มืดอยากให้สว่าง อยากให้ ชัตเตอร์ทำงานช้า หรือทำงานเร็ว อ่านๆ ดูๆ ก็จะงงๆ ว่า ทำงาน ช้า เร็ว แล้วไงต่อ ? ก็เพราะว่า เราควบคุมมันได้ นั่นก็ทำให้เรา ถ่ายภาพได้หลากหลายขึ้น จะลากไฟรถ ถ่ายไฟ ถ่ายกลางคืน ถ่ายดาว ฯลฯ ต่างๆ นานา บางรุ่น สามารถ ถ่ายแบบ RAW File (มือใหม่ อย่าเพิ่ง งง นะครับ มีอธิบายเพิ่มเติมบทอื่น) ก็จะทำให้ภาพสามารถไปแต่งต่อผ่าน Photoshop Lightroom ได้อย่างอลังการสวยงามอีกหรือบางคน ถ่ายภาพสินค้ามา แล้วสีเพี้ยนสีไม่ตรง ก็สามารถใช้ฟังก์ชัน White balance แก้สีได้อีก เอาเป็นว่าคุณาประโยชน์มาก ลองเรียนดู

มันยากมั้ย? 

เอาตรงๆผมว่า ไม่ยากครับ แต่มันก็ไม่ง่ายเหมือนการถ่ายโหมดออโต้ อย่างที่เคยๆ ถ่ายกัน อยากให้ลองเปิดใจศึกษาดู ถ้าเป็นปุ๊บ จะเหมือนขี่จักรยาน เลยครับ เห็นสภาพแสง เราจะรู้ทันทีว่าจะต้องไหล ต้องปรับค่าอะไรไปเท่าไหร่ แต่ละค่ามันมีความสัมพันธ์กันทั้งหมด ค่อยๆดูคลิป ค่อยๆอ่าน ทำได้แน่นอน

สิ่งที่แตกต่างไปในแต่ละแบรนด์

เท่าที่เช็คมานะครับ บางรุ่นมีโหมดโปรก็จริง แต่ไม่สามารถปรับค่าสปีดชัตเตอร์ได้ S (Speed shutter) ตรงนี้ค่อนข้างเป็นปัญหาเพราะจะทำให้ไม่สามารถถ่ายภาพต่างๆ ในบทต่อๆไปได้เลยครับ หรือบางรุ่นปรับค่าสปีดชัตเตอร์ได้ S (Speed shutter) แต่ค่า S ตรงนี้จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น บางรุ่นลากยาวได้ 6 วิ บางรุ่นได้ 16 (เช่น Vivo Samsung บางรุ่น) บางรุ่นได้ถึง 30 วิ ส่วนใหญ่เป็น HUAWEI แต่ผมยังไม่ได้อัพเดท รุ่นอื่นๆ นะครับว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

สำหรับคอร์สนี้ มือถือหลักในการอ้างอิง รวมถึงรูปถ่ายทั้งหมด ผมใช้ Huawei P9plus Huawei P20Pro, Huawei P30Pro และ Oppo Reno นะครับ หน้าตาโหมดโปรของแต่ละเครื่อง ในรุ่นอื่นๆ จะไม่เหมือนกัน แต่โดยพื้นฐานแล้ว สามารถนำไปประยุกต์ ได้หมดครับ เหมือนกล้องค่ายใหญ่ๆ ทั้ง Canon Nikon Sony ที่จะต้องมีค่าพื้นฐานพวกนี้ในเครื่องน่ะครับ

ตัวอย่างหน้าตาโหมดโปรของมือถือแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ

OPPO

HUAWEI

SAMSUNG (กลุ่ม S21 S22 S23 มีExpert Raw เพิ่มขึ้นมาอีก เรียนในคอร์สพิเศษนะครับ)

VIVO

แล้วถ่ายภาพด้วยโหมดโปรจะได้ภาพยังไง?

Comments are closed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}