fbpx

เริ่มต้นพร้อมบทสรุปการเรียนรู้ การถ่ายสินค้า 

โมดูลที่ 1 : ทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องการถ่ายภาพบุคคล

จาก คอร์สถ่ายภาพ/แต่งภาพสวยด้วยมือถือ มี นร. อีเมลล์มาสอบถามเรื่องการถ่ายภาพสินค้ากันเยอะมากๆ และเนื่องจากการถ่ายภาพประเภทนี้ มีรายละเอียดที่ต่างออกไปจากคอร์สเดิมมากพอสมควร ผมจึงสร้างคอร์สนี้มาให้นะครับข้อเท็จจริงนึงที่แจ้งก่อนเลยคือ ความรู้การถ่ายภาพแนวนี้ สามารถหาได้ตาม Youtube Tiktok Facebook และเว็บไซต์ทั่วไปนะครับ แต่ความพิเศษของคอร์สนี้ รวมถึงทุกๆคอร์สที่ทาง Doublenine School จัดทำคือ ทางเราให้ความสำคัญมากเรื่องการเรียบเรียงเนื้อหาการเรียนรู้ การสรุปรวบเนื้อหาสำคัญ เพื่อจะยกไปสู่ในบทเรียนต่อๆไป   การเรียนจึงเน้นทั้งวิดีโอ รูปภาพ และข้อความ คอร์สนี้ในทุกบท จะเป็นวิดีโอพร้อมเสียงบรรยายทั้งหมด

ทำให้การเรียนรู้ครั้งนี้ รองรับการเรียนรู้ที่หลากหลาย (ตามทฤษฎีการเรียนรู้ V A R K ) และคอร์สนี้ก็ได้รวบรวมหลักการต่างๆ ที่สำคัญ ตั้งแต่เทคนิคการถ่ายภาพไปจนถึง การทำกราฟิกและการทำออนไลน์มาเก็ตติ้งเบื้องต้น เนื้อหาต่างๆ เรียบเรียงไปตามลำดับขั้นตอน เหมาะสำหรับ ผู้เรียนที่ต้องการพัฒนาความรู้ด้านการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ  เรียกได้ว่าแทบจะเรียนครบจบในคอร์สเดียวตั้งแต่ถ่ายไปถึงขายของครับ เสียค่าเรียนพันบาทแต่ผลลัพธ์ ที่ตามมา ได้มามากกว่าพันบาทคุ้มอย่างแน่นอน และสำหรับหัวข้อต่างๆดูได้ที่ด้านขวามือหรือด้านล่างเลยนะครับ

มือถือไหนเรียนได้บ้าง ?

คอร์สนี้เรียนได้หมดครับ เพราะตัวอย่างภาพในคอร์สมีที่ใช้ ทั้ง Samsung Huawei iPad Pro รุ่นเรือธง เครื่องละ 30,000++  รวมไปถึง Xiaomi เครื่องละ 2000 กว่าบาท หรือจะเป็น iPhone รุ่นคุณปู่ อย่าง iPhone 6s  ที่ต้องใช้หลายรุ่นเป็นเพราะว่า อยากให้เห็นว่ามือถือแต่ละรุ่นก็มีความจำเป็นเรื่องความคมชัด แต่ถ้าเราเข้าใจเรื่องที่สำคัญกว่า เช่น เรื่องการใช้แหล่งกำเนิดแสง การใช้สี  การใช้อุปกรณ์ประกอบ(Props)ที่ถูกต้อง ความถูกแพงของเครื่องกลายเป็นเรื่องรองไปเลยจริงๆ ครับ

ร้านวุ้นที่เสกสรรค์ปั้นแต่งให้หน้าตาเหมือนอาหาร มาจากร้าน Flowerwoon (ย่านพรานนก กทม.)  ร้านนี้สั่งจองเท่านั้นครับ ทำใหม่ตามออเดอร์ ไปดูแบบที่ig: @flowerwoon

ถ้าไม่ใช่รุ่นมือถือแล้วคอร์สนี้ โฟกัสที่เรื่องอะไร?

คอร์สนี้ให้ความสนใจว่า ในผลิตภัณฑ์ที่ปกติถ้าเราจะนำมาถ่ายรูปให้ดูน่าสนใจเราจะสามารถออกแบบการถ่ายได้อย่างไรบ้าง เช่น ขนมไทยที่ถูกบรรจุกล่องวางขายอยู่ ถ้าต้องการถ่ายภาพให้ดูน่าสนใจเพื่อนำเสนอผ่าน Social Media จะมีวิธีการอย่างไร

ร้านขนมไทย ป้าอี๊ด- ลุงนพอยู่ที่ ถนนยมจินดา จ.ระยอง นะครับ แวะไปอุดหนุนกันได้

ร้านขนมไทย ป้าอี๊ด- ลุงนพอยู่ที่ ถนนยมจินดา จ.ระยอง นะครับ แวะไปอุดหนุนกันได้

หรือผลิตภัณฑ์แบบเดียวกันถ้าเล่าเรื่องด้วยการถ่ายภาพที่ต่างกันก็จะทำให้สถานภาพสินค้านั้นๆ ถูกตีความต่างกันออกไป เช่นถ้าถ่ายแบบ Background สีขาวปกติ

Credit:  Zara Store

Credit:  Zara Store

ในการถ่ายภาพสินค้า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "แสง" 

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าคอร์สนี้จะไม่มีการกล่าวถึง "การจัดไฟ-แสง" นะครับ เพราะรายละเอียดเรื่องนี้เยอะมากๆ แต่เราจะมากล่าวถึงแหล่งกำเนิดแสง ในรูปแบบต่างๆและเราจะจัดการแหล่งนั้นๆ ได้อย่างไรบ้างมีตั้งแต่ แสงธรรมชาติ ไฟสตูดิโอ โคมไฟตั้งโต๊ะ และ ไฟจากกล่องถ่ายสินค้า และสำหรับใครที่รู้สึกว่ากล่องถ่ายสินค้าแคบไปอยากเซตสตูดิโอถ่ายภาพสินค้าเอง เรามีวิธีการแนะนำสร้าง "สตูดิโอด้วยงบ 3 บาท" ด้วยนะครับ

และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้แสง ก็คือการเลือก "คู่สี" 

เรื่องนี้ไม่ได้มาพูดกันลอยๆ แต่ในงานด้านศิลปะมีทฤษฎีมารองรับ งานวิจัยต่างๆ ที่พูดถึงเรื่องสีกับด้านจิตวิทยามนุษย์ ซึ่งจุดนี้แหล่ะที่จะนำไปสู่งานด้าน Marketing  ทำไมป้ายเซลต้องสีแดง ทำไมพวกร้านฟาสฟู๊ดเช่น KFC Mcdonald's Burgurking ต้องใช้สีแดง ดังนั้นการเลือกใช้สีให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่เรากำลังจะเล่าเรื่อง เป็นอีกเบื้องหลังวิธีคิดที่ทำให้ภาพที่เราเห็นๆ กันนั้น รู้สึกว่าสวยและดึงดูด

รูปสวยแล้ว เรามีวิธีสอนใส่ข้อความให้สวยด้วย

ยุคทองของ AI

ถ้าเรียนมาทั้งหมดแล้วขี้เกียจเซตถ่ายเอง เพราะต้องมีองค์ประกอบภาพ ไฟ แสง สีเยอะแยะไปหมด งั้นเอาแบบนี้ให้ AI คิดให้ไปเลย เราเตรียมแค่ ภาพโปรดัคเปล่าๆ แล้วก็โยนให้ AI ทำให้

ภาพตัวอย่างผลิตภัณฑ์

เข้าโปรแกรมให้ AI จัดถ่ายให้ เนียนกริบพร้อมเงาประหนึ่งไปถ่ายจริง

AI Product Photography

AI Product Photography

เอามาปรุงใส่ใน Canva สักหน่อย สวยงาม

รูปพร้อมแล้วถึงเวลาขายของ

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ารูปที่เราถ่ายๆกันนั้นจุดประสงค์ก็เพื่อประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ หรือ ต้องการขายของนั่นเอง ดังนั้นเพื่อเรียนให้ครบจบในคอร์สเดียว คอร์สนี้มีเรื่องการขายผ่านภาพผ่าน Shtter Stock และ  Online Marketing ฉบับ Intro แถมให้อีกด้วย  เพราะการทำกราฟิก เพื่อประชาสัมพันธ์ผ่าน Facebook ไม่ใช่จะทำอย่างไรก็ได้เพราะ Facebook ก็มีเงื่อนไขของเขาอยู่ การหาข้อมูลกลุ่มลูกค้า รวมไปถึงการสร้างโฆษณาผ่าน Facebook ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นศึกษา เพื่อจะเตรียมไปต่อยอดเชิงลึกมากขึ้น 

*หมายเหตุ ทุกภาพเกิดจากความสนใจของตัวผู้ถ่ายเอง ทางผลิตภัณฑ์และแบรนด์ ไม่มีความเกี่ยวข้องใดใดทั้งสิ้น 

Comments are closed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}