fbpx

เรียนทักษะผ่านห้องเรียนออนไลน์ในสไตล์ต่างๆ

[After] ปรับสีท้องฟ้าฟูจิ #ถ่ายรูปด้วยมือถือ

จะเที่ยวญี่ปุ่น ได้แล้ววว มาเตรียมเทคนิคถ่ายรูปกัน

คอร์สเรียนนี้ หลายคนเข้าใจว่า เราจะสอนแต่ถ่ายรูปด้วยมือถือแต่เทคนิคยากๆ พวกปรับตั้งค่าพิเศษ ต่างๆ เรื่องจริงคือสอนครับแต่เป็นส่วนนึงเท่านั้น มีหลายบทมากที่เรียนปุ๊บถ่ายตามได้ทันที เรียนปุ๊บยกมือถือ กดโหมดออโต้ถ่ายแล้วสวยเลย เช่นตัวอย่างการถ่ายภาพที่ญี่ปุ่น เซตนี้ เราจะดึงความรู้ สำคัญๆ ออกมาทบทวนให้ นะครับ เนื่องจาก มี นร. อีเมลล์มาสอบถาม เรื่อง เตรียมตัวไปญี่ปุ่น ในเดือน ต.ค นี้ เพราะมีข่าวแว่วมาว่า ญี่ปุ่น เล็งจะเปิดประเทศกลับมาฟรีวีซ่า 90 วันเหมือนเดิมแล้ว 

Credit: TravelNews

บทความนี้จึงจะมาชวน ทบทวนว่าถ้าเราจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ถ่ายรูปง่ายๆ เราจะมีเทคนิคไหนบ้างนะครับ 

1. เปิดตาราง Grid เพื่อใช้กฎสามส่วน

[After] ปรับสีท้องฟ้าฟูจิ #ถ่ายรูปด้วยมือถือ

เรื่องนี้พูดทุกบทความ และจะพูดไปเรื่อยๆ ทบทวนไปเรื่อยๆ เพราะหลายคนที่ส่งการบ้านมา ดูรู้เลยว่ายังไม่ได้เปิด แต่พอเปิดปุ๊บ ภาพก็จะสวยงามตามท้องเรื่องทีเดียวเชียว 

ภูเขาไฟฟูจิ กฎสามส่วน

นอกจากเรื่องการวาง รูปตามทฤษฎี กฎสามส่วนแล้ว สิ่งนึงที่สำคัญคือ รูปเราจะตรงเป๊ะ ไม่เอียงด้วยนะครับ

2. ใช้ โปรแกรม Lightroom ปรับ อารมณ์ภาพ

บางคน ไม่โอเคกับการต้องเอารูปมาแต่ง แต่ปฏิเสธไม่ได้นะครับ ว่ากล้องแต่ละรุ่นเก็บแสงจากภาพจริงมาได้ไม่เหมือนกัน ไม่เท่ากัน การนำภาพมาแต่งสี ความคม เพื่อให้ภาพมีรายละเอียดและเล่าเรื่องได้มากขึ้น ผมมองว่าไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร 

  • บทการใช้ Lightrrom แต่งภาพ >> คลิก
  •  

ภาพแรก เปิดด้วยภาพนี้ซะเลย ภาพนี้คือภาพหลังกล้อง ฟ้าก็สวยเบาๆ แต่ด้วยความอยากเห็นสีฟ้าสดใสก็เลยไปเร่งสีท้องฟ้า ด้วย Lightroom ครับ แต่ การเพิ่มสีท้องฟ้าก็มีเทคนิคเฉพาะ อยู่ที่บทเรียนนี้ครับ >> การเพิ่มสีท้องฟ้าให้สดใส

[Before] ปรับสีท้องฟ้าฟูจิ #ถ่ายรูปด้วยมือถือ

แล้วลองเลื่อนขึ้นไปดูรูปด้านบนอีกครั้งครับว่าแตกต่างกันอย่างไร

ก่อนแต่ง

จริงๆ ภาพนี้ก็ เรียกว่าสวยงามแล้วก็ตามกฎสามส่วน จุดตัดเก้าแต่เรารู้สึกอยากเพิ่มความเหงา ท่ามกลางอากาศอันหนาวเหน็บอีกหน่อย 

หลังแต่ง

ถ่ายรูปด้วยมือถือ ญี่ปุ่น หิมะ

สังเกตมั้ยครับว่าหิมะเหมือนตกหนักขึ้น บรรยากาศความหนาวเหน็บเริ่มมากขึ้น เพราะเราไปเพิ่มความชัดของหิมะมากขึ้นและถ้าสังเกต จะเห็นว่า กลุ่มคนด้านหน้าก็หายไปแล้ว ใช่ครับ ทางเราลบออก เพราะ อยากได้ความโดดเดี่ยวท่ามกลางอากาศอันหนาวเหน็บ  บทเรียนการลบภาพคนออก อยู่ที่บทนี้ครับ >> คลิก

กฎสามส่วน

เข้าใจหรือยังครับว่าทำไมผมเน้นย้ำเรื่อง การเปิดตาราง และการเรียนรู้เรื่องกฎสามส่วน เพราะมันจะทำให้เราภาพเราเล่าเรื่องได้ และสวยแบบเป็นธรรมชาติ เพียงแค่ยกมือถือขึ้นมาและกดชัตเตอร์ครับ

ก่อนแต่ง

ถ่ายรูปสวยด้วยมือถือ ณ ประเทศญี่ปุ่น ภูเขาไฟฟูจิ
จริงๆ ภาพนี้ ก็ถ่ายออกมาได้สวยงาม ทั้งตามกฎสามส่วน มี ภาพฉากหน้าเป็นหิมะ ตรงกลางเป็นบ้านคน ฉากหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิ  ครบองค์มากกกกแล้วครับ แต่คราวนี้ถ้าผมปรับเพิ่มอีกสักนิดล่ะครับ เพราะผมอยากให้อารมณ์ภาพนี้เป็นช่วงเย็น ที่แสนอบอุ่น (สังเกตแสงเล็กๆ บนฟูจิสิครับ) เราลองมาดูตอนที่ผมปรับแล้วกัน

หลังแต่ง

ถ่ายรูปสวยด้วยมือถือ ณ ประเทศญี่ปุ่น ภูเขาไฟฟูจิ

ดูอบอุ่นขึ้นมั้ยครับ หลักการอยู่ในเรื่องการใช้ โปรแกรม Lightroom ซึ่งประแกรมนี้ใช้ฟรีทั้ง ไอโฟนและแอนดรอยด์นะครับ 

สรุปสุดท้ายให้อีกครั้งว่า จะไปทบทวนกันตรงไหนบ้างนะครับ

  • บทเปิดตาราง Grid >> คลิก
  • บท กฎสามส่วน >> คลิก
  • บทการใช้ Lightrrom แต่งภาพ >> คลิก
  • การเพิ่มสีท้องฟ้า >> คลิก
  • ลบภาพคนออก  >> คลิก

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

ถ่ายภาพ_มุมมองช่างภาพ-วัดร่องเสือเต้น

[Android+iPhone] มุมมองการถ่ายภาพ (Viewpoint) 

สรุปบทเรียน: มุมมองการถ่ายภาพ (VIEWPOINT) x สำรวจสถานที่ ดูบริบทสถานที่นั้นๆ ว่ามีมุมมองไหนที่จะเล่าเรื่องได้บ้าง เช่น ภาพตัวอย่างที่ วัดโมฬีโลก จ. เชียงใหม่ x ลองถ่ายมุมมองอื่นนอกจากมุมระดับสายตา  เช่น มุมเสย หรือมุมงัด มุมนี้จะทำให้ภาพ ดูยิ่งใหญ่อลังการมากขึ้น x เลนส์ที่ใช้ ลองปรับมาเป็นเลนส์ไวด์ หรือเลนส์มุมกว้าง จะทำให้เก็บภาพได้ครบมากขึ้น x

[After] ปรับสีท้องฟ้าฟูจิ #ถ่ายรูปด้วยมือถือ

จะเที่ยวญี่ปุ่น ได้แล้ววว มาเตรียมเทคนิคถ่ายรูปกัน

คอร์สเรียนนี้ หลายคนเข้าใจว่า เราจะสอนแต่ถ่ายรูปด้วยมือถือแต่เทคนิคยากๆ พวกปรับตั้งค่าพิเศษ ต่างๆ เรื่องจริงคือสอนครับแต่เป็นส่วนนึงเท่านั้น มีหลายบทมากที่เรียนปุ๊บถ่ายตามได้ทันที เรียนปุ๊บยกมือถือ กดโหมดออโต้ถ่ายแล้วสวยเลย เช่นตัวอย่างการถ่ายภาพที่ญี่ปุ่น เซตนี้ เราจะดึงความรู้ สำคัญๆ ออกมาทบทวนให้ นะครับ เนื่องจาก มี นร. อีเมลล์มาสอบถาม เรื่อง เตรียมตัวไปญี่ปุ่น ในเดือน ต.ค นี้ เพราะมีข่าวแว่วมาว่า

รีวิวการถ่ายภาพ ที่น้ำตกสาริกา จ.นครนายก

น้ำตกนางรอง อยู่ไม่ไกลจากเขื่อนขุนด่าน ปราการชล จ.นครนายกนะครับ จากเขื่อนออกมาเจอสามแยก เลี้ยวซ้ายกลับเมือง แต่เลี้ยวขวาไปนิดเดียว ก็สามารถแวะมาเที่ยว น้ำตกนางรองกันก่อนได้  สำหรับจุดถ่ายรูปแนะนำ ให้เขาไปทางร้านทานข้าวซอยเล็กๆ นะครับ  ไม่ต้องเข้าอุทยาน เพราะส่วนตัวมองว่าได้วิวที่สวยกว่าครับ จริงๆ มันคือสถานที่เดียวกันแต่ถ้าเข้าอุทยานรูปถ่ายจะติดฝั่งร้านอาหารซึ่งไม่ค่อยสวย มุมถ่ายรูปถ้าเข้าไปทางอุทยานครับตรงข้ามเวลาถ่ายจะติดร้านอาหาร และ ไม่สามารถไปยืนถ่ายบนก้อนหินได้ ส่วนตัวเลยมีความเห็นว่าถ่ายจากฝั่งตรงข้าม แล้วยิงช็อตเข้าหาน้ำตก ข้างหลังเป็น Background  ต้นไม้ เป็นป่า

ถ่ายรูปสวย ด้วยมือถือ ณ เขาช่องลม จ.นครนายก

รีวิวการถ่ายภาพด้วยมือถือทั้งแอนด์ดรอยและไอโฟน พร้อมแนะนำการท่องเที่ยว ณ เขาช่องลม จ.นครนายก

ประมวลภาพบรรยากาศ ณ เขาช่องลม พอโพสต์ภาพ ชุด เขาช่องลมไป ก็มีนร. inbox/Email มาชมว่าภาพสวย สีสวยมาก มีเทคนิคถ่ายยังไง? จริงๆ แล้วเทคนิคการถ่ายภาพ ให้สวย ด้วยมือถือ มันง่ายมากนะครับซึ่งมีสอนไปแล้วในคอร์ส เอาเป็นว่าผมจะมาแนะนำรายละเอียดเพิ่มเติมให้ พร้อมกับบทเรียนให้นะครับ นร.ที่ลงทะเบียนเรียนแล้ว บางคนอาจจะหลงลืม จะได้ย้อนกลับไปเรียนได้ถูกบทเรียน สำหรับคนที่ยังไม่ได้สมัครเรียน อาจจะได้ดูเทคนิคเบื้องต้นหรือ งงๆ หน่อยนะครับ