fbpx

เรียนทักษะผ่านห้องเรียนออนไลน์ในสไตล์ต่างๆ

Photo By: iPhone 15 Pro Max ( Live Mode: Long Exposure)

ตั้งแต่เปิดสอนมา 5 ปี เจอคำถาม นร.หลายร้อย หลายพันคำถาม เช่น

💢 กดถ่ายแต่ออโต้ ใช้ฟังก์ชันไม่ครบ

💢 ถ่ายรูปแล้วไม่ชัด ไม่สวย?

💢 ถ่ายวิดีโอแล้วภาพสั่น?

💢 ซูมแล้วภาพแตก?

💢 ถ่ายแล้วมืด?

💢 ถ่ายแล้วฟ้าขาว?

💢 เซลฟี่แล้วแสงเพี้ยน?

💢 ถ่ายแล้วโฟสกัสหลุด?

ปัญหาเหล่านี้ เจอในทุกมือถือ แต่ผมสรุปได้สั้นๆ ว่า

เรื่องเล่า จาก นร :
นร: ปกติชอบถ่ายแต่ออโต้ครับ ถ่ายโหมดอื่นไม่เป็น
ผม: ขอดูภาพหน่อยครับ
นร: Send image…

ปัญหาของภาพนี้ ไม่ได้อยู่ที่โหมดออโต้ครับ และจริงๆ ก็ไม่ใช่ไม่สวย ก็ถ่ายเก็บความทรงจำได้ดี แต่ถ้าเอาหลักการมาจับก็จะพบว่า ภาพนี้ใช้ดิจิตอลซูม ภาพเลยแตก ถ่ายเอียง แม้จะมีจุดสนใจเช่นโบสถ์ ก็ยังเล่าเรื่องได้ไม่น่าสนใจพอ ผมเลยบอกว่า ใช้โหมดเดียวกันนะครับ แล้วถอยออกมา อย่ากดซูม รอจังหวะคนให้เดินน้อยที่สุด ติดบ้างเล็กน้อยค่อยมาลบเอา วางองค์ประกอบความสมมาตร ซ้ายขวาให้เท่ากัน ขอให้โบสถ์ อยู่ตรงกลางของเฟรมภาพ และนี่คือภาพที่เขาถ่ายใหม่ ได้มาแบบนี้

เห็นมั้ยครับแค่นี้ ก็ดูสวยแล้ว ผมมั่นใจว่า จะเครื่องละครึ่งแสน หรือเครื่องละไม่กี่พัน เราก็จะถ่ายภาพแบบนี้ได้ เพราะ ไม่ต้องอาศัยเทคนิคเลยครับ ใช้แค่ความเข้าใจ เช่นเรื่องซูม เราซูมได้ครับ แต่ต้องเข้าใจว่า การซูมด้วยเลนส์ กับการซูมแบบดิจิตอลจะต่างกัน พวกที่ซูมแล้วภาพแตก ซูมดิจิตอลทั้งนั้นครับ ต้องหลีกเลี่ยง โฟกัสให้เข้า ไม่เบลอ วัดแสงไม่ให้สว่างมากเกินไป มืดมากเกินไป ส่วนเรื่องการวางองค์ประกอบภาพ ก็ต้องฝึกมอง ฝึกใช้ประสบการณ์ บ่อยๆ ก็จะถ่ายได้
(ตัวอย่างผลงาน นร.)

ส่วนถ้าใครบอกว่า ก็มือถือรุ่นใหม่ๆ เลยถ่ายสวย จะบอกว่าภาพนี้ iPhone X หรือ iPhone10 รุ่นเมื่อ 5-6 ปีที่แล้วครับ

หรือภาพนี้ Huawei P20Pro รุ่นเมื่อ 4-5ปี ก่อน

หรือถ้าบอกว่า เพราะใช้มือถือแพง ภาพนี้ถ่ายด้วย Redmi ครับ มือถือรุ่นกลาง ถ่ายลากสปีดหนัก ได้อย่างกับกล้องโปร

ดังนั้น จะกล้องไหนๆ ไอโฟน แอนดรอยด์ เก่า ใหม่ ถูกแพง ก็ถ่ายได้ครับ ขึ้นอยู่กับว่าเราเข้าใจอุปกรณ์เราดีมากน้อยแค่ไหน นั่นเองครับ

ซึ่งคอร์สเรียนใน Double Nine School ไม่ว่าจะคอร์สไหน เรา เน้นย้ำเรื่องพื้นฐานมากๆ เลยนะครับ นร.เก่าที่ เรียน ที่เรียนคอร์ส จะชื่นชอบกันมากๆ เพราะ เราสอนละเอียดมากๆๆ จริงๆ บางคนเรียนจนเพจการท่องเที่ยวเอาภาพไปลง ไปแชร์เป็นไวรัล บางคนเป็นพ่อค้าแม่ค้า เรียนถ่ายสินค้า ไว้ทำคอนเท้นในร้านตัวเอง เพิ่มยอด เพิ่มการรับรู้ บางคนเรียนจนไปถ่ายภาพขาย รวยกว่าคนสอนไปแล้ว ฮ่าๆ บางคนต่อยอดไปทำร้านค้าดิจิตอลโปรดัคส์ พวก Redbubble Etsy เอางานภาพถ่าย ไปต่อยอดขายทำเสื้อ ทำเคสมือถือ ในเว็บไซต์ต่างประเทศชื่อดัง

นักเรียนที่ลงทะเบียน นับหมื่นคน ความต้องการก็มีหลากหลายครับ บางคนถ่ายรูปสนุกๆ ถ่ายรูปให้เป็นความสุข บางคนอยากถ่ายรูปให้แฟนสวยๆ บางคนอยากถ่ายรูป สินค้า ลงร้าน อยากถ่ายวิดีโอ ทำคอนเท้นใน Tiktok อยากถ่ายรูปเอาไปขาย สิ่งหนึ่งที่ผมต้องบอก นร.ทุกท่านว่า ความตั้งใจทุกท่านดีแล้วครับ แต่สิ่งที่ทุกคนเห็นความสำเร็จ ผ่าน โซเชียล แล้วอยากทำได้เหมือนเขานั้น คุณต้องลงทุนครับ ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน หลายคนลงเงินก็ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะปัจจัยมันไม่ครบนะครับ

ต้องตั้งใจ ต้องใช้เวลาศึกษาตั้งแต่พื้นฐาน บางคนเข้ามา อยากถ่ายรูปยากๆ เลย พอมาสอบถามผม โอเคคุณอาจจะถ่ายได้แหล่ะ แต่สุดท้าย คุณไม่เข้าใจมันทั้งหมด คุณจะไปต่อยอดด้วยตนเองไม่ได้ ด้วยความที่ผมเป็นติวเตอร์มากว่า 10 ปี สอนวิชาคณิตศาสตร์มา (ป.ตรี ผมจบ วิศวฯ คอมพิวเตอร์, ป.โท จบ ด้านออกแบบการเรียนรู้) เจอ นร.มาเยอะมากๆๆๆ ทุกช่วงวัย ผมตกตะกอนเรื่อง การเรียนรู้ได้ว่า คุณต้องเข้าใจ “พื้นฐาน” ของมันทั้งหมด ก่อน ก่อนที่คุณจะเริ่มประยุกต์มัน ถ้าฐานคุณง่อนแง่น ยังไงยอดมันก็จะง่อนแง่น คุณ เคยเห็นฐานพิรามิด ที่มันอ่อนแอเหรอครับ คุณเคยเห็นต้นไม้ ที่รากมัน ไม่แข็งแกร่งยืนยอดโต มั้ย นั่นแหล่ะครับคือ เรื่องสำคัญของการเรียนรู้ ไม่ว่า จะวิชาไหน ในโลกนี้ ศาสตร์ใดในโลก คุณต้องยอมสละเวลาในตอนต้นที่ จะศึกษาพื้นฐานของมัน ยกตัวอย่าง เรื่องผมเอง วิชาคณิตศาสตร์ ม.3 ตรีโกณมิติ ผมโง่มากเลย พอย้อนกลับไปมอง อ๋อ เราแย่ตั้งแต่เรื่อง ทฤษฎีสามเหลี่ยมพิทากอรัส ผมก็ต้องกลับไปรื้อใหม่หมด ทำให้ได้วนไปเรื่อยๆ จนตอนสอบเอ็นทรานส์ ไม่มีตรีโกณข้อไหนที่ผมทำไม่ได้ จะประยุกต์มาขนาดไหน ผมทำได้หมด ยิ่งมาเรียนวิศวฯ ยิ่งเข้าใจเรื่อง พื้นฐาน ความสัมพันธ์ ด้านความรู้ต่างๆ ว่ามันสำคัญมากๆ เด็กๆ ที่เรียนกับผม จะโดนสอบพื้นฐานเสมอๆ ครับ บางคนโดนย้อนความรู้จนร้องไห้ แต่ผลลัพธ์สุดท้าย มันดีมากๆ แน่ๆ เสียเวลาก็ต้องยอม เพราะพวกเขาต้องใช้ความรู้ ความสัมพันธ์นี้ต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ

เอาล่ะครับ จะมาพร่ำพรรณาทำไมใช่มั้ยครับ แค่สอนถ่ายรูปเอง เพราะผมกำลังจะบอกว่า ทุกคอร์สที่ผมออกแบบ ผมตั้งใจมากๆ และจะเน้นพื้นฐานเสมอๆ บางคนบอกว่ามีคอร์สนั้น คอร์สนี้ เพราะจะเอาเงิน เรื่องทุนนิยมมันไม่เข้าใครออกใครครับ แต่สิ่งที่สำคัญกว่า คือ ผมใส่ใจเรื่องความรู้ที่ นร ทุกท่านจะได้รับมากๆ แบบมากๆๆๆๆ อย่างเรื่องคอร์สถ่ายสินค้า มีคนบอกว่า ทำไมไม่ใส่ๆ ไปในคอร์สทั่วไป แต่ถ้าใครได้เรียนจะรู้ว่า เออ มันใส่ไม่ได้ เพราะมันคนละศาสตร์จริงๆ ถ่ายรูป ใครก็อาจจะถ่ายได้ แต่ถ่ายให้เข้าใจลูกค้า จะมีสักกี่คนที่ทำได้ แต่ละภาพของ Pizza Mcdonal KFC เขาไม่ได้เอะอะถ่ายยังไงก็ได้นะครับ มันถูกออกแบบเรื่องแสง เรื่องการใช้สีมาแล้วว่า ต้องใช้สียังไง ถึงจะเข้ากับแบรนด์ดิ้ง ใช้สียังไง ถึงจะทำให้คนอยากกิน เขาเรียกว่า ภาพ แสง สี ที่ทำงานกับจิตวิทยาทางสมอง << คอร์สนี้มีงานวิจัยต่างประเทศเอามาเล่าให้ฟังด้วย หรืออย่างคอร์สไอโฟน ที่ทำแยกออกมาล่าสุด สอนตั้งแต่ การตั้งค่าแบบละเอียดมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไม่มีเมนูไหนเรื่องการถ่ายภาพที่ไม่สอน และพยายามจะปูพื้นฐานแบบมากๆๆๆๆๆๆๆ ก่อนจะนำไปประยุกต์ถ่ายรูปแบบต่างๆ หรือคอร์สแอนดรอยด์ มือถือที่ มีโหมดแมนนวลมานานมาก ซึ่งศักยภาพมันดีมากๆๆๆๆๆๆ ดีมานานมากแล้ว แต่หลายคนไม่ได้ใช้ บางคนมาถามเรื่อง การถ่ายดาว ผมก็ตอบนะครับ แต่ลึกๆ ก็รู้ว่าเขาไม่ได้ เข้าไปเรียนพื้นฐานเลย เพราะ ถ้าคุณได้เรียนพื้นฐานแค่โมดูลแรก คุณจะรู้เลยว่า สปีดทำงานยังไง ไอเอสโอทำงานยังไง การปิดเปิด ไหลสปีดยังไง พอรู้ปุ๊บ คราวนี้ กระบวนท่าต่างๆ คุณจะทำได้เอง อย่างแน่นอน และจะพลิกแพลงตอนหน้างาน ได้อย่างดีเยี่ยมแน่ๆ ดังนั้น คือเน้นย้ำเรื่องพื้นฐานเสมอๆๆๆๆๆๆๆ

ส่วนใครที่อยากถ่ายรูปขาย หรือทำรายได้ หลักแสนหลักล้าน ในการขายรูป คอร์สนี้ไม่ได้มาขายฝันแบบนั้นนะครับ ผมเกริ่นไปแล้วว่า คุณจะสำเร็จเหมือนคนอื่นเขา อยู่ๆ เรียนคอร์สเดียวแล้วจะไปสำเร็จเลย มันจะไม่ดูเกินจริงไปหน่อยเหรอครับ รูปถ่ายปกติ โฟกัสยังไม่เข้าเลย จะลงคอร์ส ขายทำรายได้ หลักแสนเลย อันนี้ ผมว่า มันจะขายฝันเกินไป คอร์สที่นี่ จะทำให้คุณมีพื้นฐานการถ่ายรูปครับ ถ่ายให้ชัด ถ่ายให้เขา ถ่ายให้เล่าเรื่องได้ ถ่ายให้น่าสนใจ จากนั้น นำความรู้ตรงนี้ไปต่อยอดกันนะครับ เหมือน นร. หลายๆ ท่าน ที่ ไปต่อยอด ด้านการนำรูปไปขาย นำรูปไปขายเป็นดิจิตอลโปรดัคส์ พวก Redbubble Etsy เอางานภาพถ่าย ไปต่อยอดขายทำเสื้อ ทำเคสมือถือ ในเว็บไซต์ต่างประเทศ มันจะเป็นทำนองนี้ครับ ลงทุนกับพื้นฐานให้แน่นๆ ยอมเสียเวลาตามที่ผมบอก แล้วเราจะยืนหยัดด้วยความรู้เราอย่างมั่นคง ดังนั้น ใครเรียนที่ Doublenine school ไม่ต้องกลัวนะครับ ผมออกแบบ ให้เรียนแบบพื้นฐาน มากๆๆๆๆๆ เหมาะกับทุกคน จะถ่ายเป็น ไม่เป็น ถ่ายประเภทไหน ต้องถ่ายได้

คนรอบตัว ถามผมเยอะมาก ว่าจะทำไปทำไปคนเขาไปเรียนฟรีกันหมดแล้ว ซึ่งตอบคำถามนี้ได้ง่ายมากนะครับ ไม่มีอะไรในโลกนี้ฟรีครับ คนทำยูทูปได้เงินจากยูทูป คนทำติกตอก ได้ยอดวิว เพื่อรับโฆษณา แต่สังเกตได้ครับเนื้อหาเหล่านั้น จะทำสั้นๆ สอนทำนั่นนี่ แต่ไม่ได้สอนที่มาที่ไป หรือไม่ได้สอนพื้นฐาน เช่นสอนถ่ายดาว ก็จะบอกว่าถ่ายยังไง แต่คอร์สเรียนใน Double Nine มันผ่านกระบวนการออกแบบเรียนรู้ ก็จะสอนตั้งแต่ พื้นฐานการไหล สปีดชัตเตอร์ เป็นต้น หรือถ่ายบุคคล ในติกตอก จะสอน ถ่ายกับคาเฟ่ ยังไงให้สวย ศาสตร์ของวิชานี้ จริงๆ ไม่มีหรอกครับ ถ้าเข้าใจเรื่องการใช้เลนส์ การโพสต์ ถ่ายกับสุสานก็สวย ถ่ายริมถนนก็สวย แล้วคอนเท้นฟรีพวกนี้ ทำเสร็จแล้วอยากรู้ หรือสงสัย ไม่มีใครมาตอบให้หรอกนะครับ ทำเสร็จก็รอคนเข้ามาดู แล้วก็รอรับเงินจากสปอนเซอร์เป็นอันจบ แต่เรา ตอบทุกคำถาม ตอบทุกข้อสงสัย ถามคำนึง ตอบหนึ่งหน้า ทำมาแล้ว ตอนนี้ผมรับปรึกษา ตอบคำถาม เฉพาะอีเมลล์ เท่านั้นครับ มีเหตุผลนะครับ เนื่องจากผมซีเรียสกับการตอบคำถาม นร มากๆ เวลามี คำถามมา จะดีใจมาก แล้วใน อินบ็อกซ์ของเพจ วันๆนึงข้อความนร. เป็นร้อยคน ที่ขอข้อมูลสมัครเรียน ทำให้ผมหา นร ที่จะตอบไม่เจอ ส่วนไลน์ ผมเคยทำแล้วครับพบว่า มีคนทั้งโทร ทั้งวิดีโอ หรือไม่ก็ ส่งข้อความมาป่วนผม เคยต้องแจ้งความ เปลี่ยนไลน์ วุ่นวายไปหมด ส่วนอีเมล์ช้าหน่อย แต่ก็มีข้อดีมากๆ ตรงที่ กรองคนได้ และที่สำคัญ ผมสามารถเรียบเรียง และตอบคำถามได้ละเอียด แก้ภาพ ส่งภาพ ส่งข้อมูลต่างๆ ได้ดี และไม่มีหลุดเลยครับ ส่วนใหญ่ผมจะตอบทันทีที่ได้รับเมล แต่ถ้าติดงานจะตอบภายใน 24 ชม หรือ ถ้าเป็นคำถามที่คิดว่าจะต้องเรียบเรียงตอบ ก็จะใช้เวลานาน ถ้าเกินนั้นแสดงว่า เข้า SPAM ครับ

ส่วนแต่ละคอร์สสอนอะไรบ้าง ดูที่นี่นะครับรายละเอียดคอร์สเยอะมาก พิมพ์ไม่ไหว

คอร์สไอโฟน: ใช้ไอโฟนแบบละเอียด ถ่ายภาพ แต่งภาพ ถ่ายวิดีโอ ตัดต่อ/แต่ง วิดีโอเรียนได้ ทุกรุ่นของไอโฟน

คอร์สแอนดรอย : ใช้แอนดรอย พื้นฐาน เน้น โหมดโปร โหมดพิเศษ ถ่ายภาพ แต่งภาพ ถ่ายวิดีโอ ตัดต่อ/แต่ง วิดีโอเรียนได้ ทุกรุ่นของแอนดรอย

คอร์สถ่ายสินค้า: พื้นฐาน แต่งภาพ ถ่ายภาพด้วย AI จิตวิทยา การใช้สี จิตวิทยาการตลาด การใช้ Facebook Ads หาลูกค้า

คอร์สถ่ายบุคคล: ถ่ายภาพแฟน ให้สวยระดับมิสยูนิเวิร์ส สอนการใช้เลนส์ การแต่งภาพ แต่งวิดีโอ ถ่ายวิดีโอ สำหรับการถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะ

อ่านมาถึงตรงนี้ได้ ก็แสดงว่าท่านได้เห็นเจตจำนงของ ทางโรงเรียน ที่ตั้งใจถ่ายทอดเนื้อหา บทเรียนด้านถ่ายภาพด้วยมือถือ ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจ ขอมอบส่วนลด คูปอง 600 บาท