fbpx

เรียนทักษะผ่านห้องเรียนออนไลน์ในสไตล์ต่างๆ


ฟังก์ชันการวัดแสงก่อนถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือ

ในคอร์สภ่ายภาพสวยด้วยมือถือที่มีกว่า 40 ผมยกให้บทนี้เป็นอีกบทสำคัญ ที่ก่อนเรียนเรื่องอื่นๆ เราต้องมาทำความเข้าใจบทนี้ก่อน เพราะหลายครั้งนร.ที่อีเมลมาถาม จะถามว่า ทำไมรูปสว่าง รูปมือ รูปไม่มีรายละเอียดท้องฟ้าเลย บทนี้แหล่ะครับ ที่จะมาทำให้เราถ่ายภาพได้สวยขึ้น

อะไรคือการวัดแสง แล้ววัดยังไง ? 

การวัดแสงคือการบอกกับกล้องว่า แกๆ ตอนนี้ภาพมืดจัง เพิ่มแสงให้หน่อยสิ ซึ่งวิธีการบอกก็คือ การจิ้มไปยังสีของวัตถุในภาพครับ ตัวอย่างในวิดีโอจะสังเกตว่าเมื่อผมจิ้มไปที่สีของตัวหุ่น (สีดำ) ภาพสว่างขึ้นมาทันที แต่ถ้าเราจิ้มไปที่สีขาวหรือสีท้องฟ้า ภาพก็จะมืดลงทันทีเช่นกัน 


ตัวอย่างภาพ

วัดแสงที่แบบ (สีมืด)
วัดแสงที่ท้องฟ้า (สีสว่าง)

ดังนั้น สูตรคือ
ถ้าต้องการภาพสว่างขึ้น >> จิ้มไปที่สีเข้ม ๆ ที่อยู่ในภาพ
ถ้าต้องการให้ภาพมืดลง >> จิ้มไปที่สีขาว(สีสว่าง ๆ) ที่อยู่ในภาพ

มาถึงจุดนี้ คนที่หยิบมือถือ ขึ้นมาเทสไปด้วย จะต้องเกิดคำถาม คุณครู... อยากให้สว่าง/มืด แต่ภาพมันเบลออ่ะทำไง เพราะมันดันวัดแสงจุดที่โฟกัสน่ะสิ . . . แม่นอิหลี ปัญหานึงของการวัดแสงบนมือถือ เลยหล่ะครับ มันวัดเป็นจุดๆ ไม่ได้ (หรือรุ่นไหนทำได้ ส่งข้อความมาบอกหน่อย) วิธีการเขาเลย มีปุ่มบวกลบข้างๆ มาให้ ตอนวัดแสงหรือโฟกัส เราก็อาศัยตรงนั้น เลื่อนความสว่างได้ครับ


HUAWEI โชว์ STEP วัดแสง

ความเยอะอย่างในเรื่องของฟังก์ชันกล้อง ก็ต้องยกให้แบรนด์นี้นะครับ ใครถือ HUAWEI เรียน คลาสนี้ วิธีการวัดแสงของเครื่องแบรนด์นี้จะเหนือไปกว่า แบรนด์อื่นตรงที่ ไม่ได้วัดแสงที่จุดล็อกโฟกัส แต่เราสามารถโฟกัสวัตถุก่อน แล้วก็ลากนิ้ว (ย้ำนะครับ ลากนะครับ อย่ายกนิ้วเด็ดขาด) จากวิดีโอให้เราสังเกตว่า พอผมโฟกัสที่พระพุทธรูป แล้วลากนิ้วไปที่แสงเทียนหรือแสงไฟ ภาพจะมืดลง แต่พอลากไปที่ องค์พระหรือที่มืด ภาพจะสว่างขึ้น ซึ่งก็ตรงกับสูตรด้านบน แต่ความพิเศษอยู่ตรงที่ มันเปลี่ยนจุดวัดแสงไปมาได้ดั่งใจ


ภาพที่ได้จากการวัดแสงของ HUAWEI

สำหรับชาว HUAWEI คราวหน้าถ้าไปถ่ายภาพ เช่น พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก แนะนำให้จิ้มวัดแสงไปที่ดวงอาทิตย์ เลยนะครับ เพราะจะทำให้ภาพไม่สว่างจ้า (OVER) และเก็บรายละเอียดภาพได้ดีขึ้นครับ ตัวอย่างการจิ้มวัดแสงที่ดวงอาทิตย์ครับ บางครั้งจิ้มปุ๊บอาจจะดูมืด อาจจะต้องมาปรับแสงต่อผ่านโปรแกรมแต่งภาพนะครับ

วิดีโอไม่มีเสียงนะครับ แค่จะให้ดูตัวอย่างว่า การถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ให้ได้รายละเอียดท้องฟ้า มีเทคนิคอย่างไรและเห็นมั้ยครับว่าอย่างที่ผมกล่าวไปด้านบน "จิ้มสว่าง (พระอาทิตย์) ภาพมืด จิ้มมืด (ตรงต้นไม้) ภาพสว่าง " ส่วนใหญ่ ภาพพระอาทิตย์ขึ้น/ตก จะวัดแสงให้มืดครับเพื่อเก็บรายละเอียด สีของท้องฟ้า แต่อย่างที่บอกไปว่า บางครั้งบริเวณอื่นๆ มันจะมืดตามไปด้วย ต้องใช้การปรับแสงต่อผ่านโปรแกรมแต่งภาพครับ


iPhone โชว์ Step วัดแสง

วิดีโอนี้ก็ไม่มีเสียงนะครับ แค่จะให้ดูตัวอย่างการทำงานด้วย iPhone จะได้เห็นความแตกต่างเรื่องการวัดแสงของมือถือแต่ละแบรนด์ซึ่งมีสอนละเอียดๆเรื่องบทวัดแสงของ iPhone อีกครั้งแน่นอนครับ

iPhone วัดแสงถูกจุด
iPhone วัดแสงผิดจุด

บทเรียนนี้เป็นเพียงบทเรียนเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ เรายังมีอีก 40 กว่าบทเรียน ที่จะทำให้เราถ่ายภาพด้วยมือถือ ได้สนุกขึ้น ได้ภาพที่สวยงามมากขึ้น จนแทบจะลืมการใช้กล้องใหญ่ไปได้เลย ตอนนี้มีโปรโมชั่น สมัครเรียนแค่ 390 บาท ได้เรียนทั้ง 3 คอร์ส ได้แก่ Android/ iPhone และฟังก์ชันพิเศษของหัวเว่ยด้วยนะครับ


ภาพถ่ายที่ได้จากการวัดแสงด้วยมือถือทั้ง Android/iPhone